Gen Z và thói quen mua sắm trên sàn thương mại điện tử

Không thể phủ nhận, Gen Z giờ đây là những khách hàng tiềm năng trong việc thúc đẩy sự phát triển của sàn thương mại điện tử vì gen z sinh ra trong thời đại mà công nghệ 4.0 mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Sự trỗi dậy của người mua sắm Gen-Z và thói quen mua sắm trực tuyến

Thế hệ Z từ trước đến nay vẫn được gọi là nhóm người tiêu dùng khắt khe nhất và có quan điểm mua sắm, tiêu dùng khác hẳn các thế hệ trước. Gen Z coi trọng chất lượng và tính xác thực của thương hiệu khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ. Lời giới thiệu từ bạn bè cũng là yếu tố quan trọng nhất đối với họ.

Thông thường, thế hệ người tiêu dùng ở “cùng độ tuổi với nhau” sẽ có hành vi mua sắm tương đồng với nhau. Có thể thấy, thế hệ gen Z là những người tạo ra xu hướng mới, có thể ảnh hưởng trong nhiều mảng tiêu dùng; đồng thời là đối tượng tiếp cận với việc mua sắm trực tuyến rất nhanh và dễ cập nhật xu hướng mua sắm trực tuyến.

Chính vì thế mà hầu hết các cửa hàng, doanh nghiệp trên sàn thương mại điện tử luôn chú trọng và chăm sóc gen Z – đối tượng khách hàng rất quan trọng.

Hầu hết các cửa hàng, doanh nghiệp trên sàn thương mại điện tử luôn chú trọng và chăm sóc gen Z – đối tượng khách hàng rất quan trọng.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng xã hội đến từ Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube,…nên nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng chiến thuật quảng cáo online trên các nền tảng xã hội này nhằm thu hút khách hàng, đặc biệt là có thể tác động đến Gen Z.

Theo nhiều nghiên cứu thì có đến 85% Gen Z tìm hiểu về sản phẩm thông qua nền tảng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website và 72% trong đó sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để mua sắm trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Ảnh hưởng của Thương mại Điện tử đối với thế hệ gen Z

Thế hệ Z là thế hệ am hiểu về mạng xã hội nhất và phụ thuộc vào nó như nguồn giải trí, thông tin và liên lạc chính của họ. Phần lớn người tiêu dùng Gen Z cho biết họ sử dụng các sàn thương mại điện tử để đưa ra ý kiến ​​của mình về việc có nên lựa chọn mua sắm thương hiệu đó hay không.

Thói quen mua sắm của gen Z thì họ chủ yếu mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử; đặc biệt là nền tảng Shopee (91.5%)

Theo nhiều nghiên cứu về thói quen mua sắm của gen Z thì họ chủ yếu mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử; đặc biệt là nền tảng Shopee (91.5%). Các trang thương mại điện tử khá phổ biến còn lại như Tiki, Lazada, Facebook hay websites cửa hàng cũng được lựa chọn với tỷ lệ hơn 20%

Tóm lại, Gen Z là thế hệ có kết nối cao và am hiểu công nghệ. Khi ngành thương mại điện tử phát triển, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là phải bắt kịp các xu hướng và công nghệ mới nhất để tiếp thị hiệu quả cho thế hệ này./.