Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia công bố video clip giới thiệu Bộ tiêu chí Doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử

Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử không chỉ là xu hướng mà còn là một cuộc cách mạng, mang lại sự đổi mới và thuận tiện cho cuộc sống trong thời đại số. Với sự bùng nổ của Internet và tiện ích từ các thiết bị di động, việc mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần không thể tách rời của lối sống hiện đại. Người tiêu dùng không chỉ truy cập, lựa chọn trong số hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ mà còn có thể so sánh giá, đánh giá, đặt hàng mọi lúc, mọi nơi và trải nghiệm dịch vụ thanh toán, vận chuyển thuận tiện, linh hoạt.  

Bên cạnh sự tăng trưởng bùng nổ, đột phá về số lượng và giá trị các giao dịch trực tuyến, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng gia tăng. Đã có những vụ việc lợi dụng phương thức thương mại điện tử để kinh doanh hàng nhái, hàng giả, hàng nhập lậu, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lý và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương, số lượng phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến các giao dịch thương mại điện tử trong thời gian gần đây đang có xu hướng gia tăng, chiếm tỷ trọng cao trong tổng số đơn, thư, phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng được Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tiếp nhận.

Trong khuôn khổ Đề án Doanh nghiệp vì người tiêu dùng giai đoạn 2021 – 2025 do Bộ Công Thương ban hành, năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí Doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bộ tiêu chí đã tập hợp nhiều quy định pháp luật mới nhất có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch thương mại điện tử, giao dịch đặc thù cũng như các quy tắc ứng xử, tập quán thương mại tích cực được đúc kết từ thực tiễn kinh doanh của các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử. Bộ tiêu chí được xây dựng nhằm đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật và thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam đối với người tiêu dùng, từ đó, xác định các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao trách nhiệm đối với người tiêu dùng. Dưới đây là video clip giới thiệu Bộ tiêu chí Doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi./.