6 cách bảo vệ tài khoản ngân hàng người tiêu dùng cần biết để giao dịch trực tuyến an toàn

Giao dịch thông qua Internet banking mang đến nhiều tiện lợi cho khách hàng, chỉ cần một vài thao tác trên ứng dụng ngân hàng trực tuyến bạn đã có thể thực hiện các giao dịch online như: chuyển tiền, đặt vé xem phim, vé tàu, xe, đóng tiền điện nước,… Chính vì thế đây cũng là mục tiêu mà các đối tượng lừa đảo giao dịch ngân hàng online nhắm đến nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Dưới đây là 06 cách bảo vệ tài khoản ngân hàng người tiêu dùng cần biết để đảm bảo giao dịch trực tuyến an toàn:

1. Đặt mật khẩu đăng nhập mạnh, không chia sẻ cho ai

Không chỉ đối với tài khoản ngân hàng tránh bị lừa đảo giao dịch ngân hàng online mà đối với bất kì một tài khoản trực tuyến bất kì như: Facebook, Zalo, Instagram, TikTok, Gmail,… thì việc đầu tiên quan trọng để bảo vệ tài khoản đăng nhập chính là đặt mật khẩu đăng nhập mạnh, có độ khó cao kết hợp nhiều ký tự đặc biệt và khó đoán. Một vài gợi ý về cài đặt mật khẩu cho tài khoản ngân hàng online bạn có thể tham khảo như:

  • Kết hợp giữa chữ cái in thường, in hoa, số và các ký tự đặc biệt
  • Tránh những mật khẩu phổ biến như: 123456, qwerty, 111111,…
  • Tuyệt đối không lưu thông tin đăng nhập sau khi đăng nhập trên cả app lẫn website của ngân hàng trên thiết bị
  • Thay đổi mật khẩu đăng nhập thường xuyên tốt nhất là khoảng 6 tháng một lần
  • Tránh dùng thông tin cá nhân như: ngày tháng năm sinh, số điện thoại,…
  • Tránh dùng một mật khẩu đăng nhập cho nhiều tài khoản,….

2. Cập nhật hệ điều hành điện thoại và ứng dụng ngân hàng trực tuyến khi có bản cập nhật mới nhất

Cập nhật hệ điều hành điện thoại và ứng dụng ngân hàng trực tuyến khi có bản cập nhật mới nhất là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn bảo vệ tài khoản không bị lừa đảo giao dịch ngân hàng online mà không phải ai cũng biết. Bởi những bản cập nhật mới chính là bản nâng cấp, bổ sung và sửa lỗi cho phiên bản bạn đang dùng trước đó. Khi bạn cài đặt phiên bản cập nhật mới đồng nghĩa bạn đã xây dựng thêm lớp bảo vệ cho tài khoản ngân hàng online của mình.

Đồng thời bản cập nhật mới cũng giúp bạn được trải nghiệm các tính năng mới của ngân hàng một cách nhanh và mượt hơn với nhiều tính năng được nâng cấp tốt nhất.

3. Hạn chế giao dịch nơi công cộng

Không cần đến ngân hàng chỉ với một vài thao tác trên app internet banking bạn đã có thể chuyển tiền mọi lúc mọi nơi bất kì chỉ cần kết nối mạng vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên mạng wifi công cộng bảo mật rất kém các hacker có hàng trăm cách để thăm dò thông tin can thiệp đánh cắp đường truyền internet công cộng bạn sử dụng để lấy các thông tin đăng nhập mật khẩu của bạn.

Vì vậy tốt nhất bạn không nên truy cập tài khoản ngân hàng online của mình khi ở nơi công cộng nếu đang ở ngoài đường, bạn nên đăng ký và sử dụng các gói cước data 4G/5G mà mình đăng kí thôi nhé.

4. Chú ý đến lịch sử giao dịch

Khi đăng ký làm thẻ ngân hàng cùng internet banking ngân hàng sẽ hỏi và cung cấp tùy chọn cho khách hàng trong việc nhận tin nhắn thông báo tài khoản qua SMS, thông báo trên hệ thống app, hoặc không nhận thông báo và khách hàng phải tự vào ứng dụng và tìm xem biến động số dư của mình. Trong số những tùy chọn trên bạn nên đăng ký SMS banking.

Mỗi khi tài khoản bạn có thay đổi, biến động nhận tiền từ tài khoản khác hoặc chuyển khoản cho người bất kì, hoặc thay đổi thông tin chủ thẻ bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức khi giao dịch hoàn tất. Nếu bạn không phải là người thực hiện giao dịch đó bạn cần phải liên hệ ngay với ngân hàng để xác minh kịp thời xử lý ngăn chặn hành vi lừa đảo giao dịch ngân hàng online.

5. Đặt mật khẩu OTP soft

OTP soft là một trong những cách được đa phần người dùng lựa chọn trong việc bảo mật bảo vệ tài khoản ngân hàng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền online. Trước đây, mỗi khi xác nhận chuyển tiền ở bước cuối người dùng sẽ nhận được một mã OTP – Mã xác thực một lần/giao dịch với thời gian ngắn nhất định qua tin nhắn SMS được khách hàng đăng kí số điện thoại, khách hàng bắt buộc phải nhập đúng mã OTP thì giao dịch mới được thực hiện.

Hiện nay các ngân hàng đã cải tiến hơn, khi cung cấp giải pháp xác thực bằng Soft OTP. Với Soft OTP, mã xác thực được sinh ra ngẫu nhiên duy nhất cho khách hàng theo mỗi giao dịch, sau đó mã sẽ tự động điền trên màn hình giao dịch để rút ngắn thời gian thao tác và tăng độ bảo mật an toàn cho khách hàng. OTP Soft sử dụng công nghệ bảo mật 3 lớp dựa trên mã OTP tạo nên giải pháp bảo mật an toàn vượt trội khi khách hàng thanh toán trực tuyến từ internet banking hạn chế được tình trạng nhận mã chậm do mạng cũng như tránh bị lừa đảo giao dịch ngân hàng online khi kẻ gian đánh cắp điện thoại của bạn,….

6. Chú ý các dấu hiệu để xác thực đường link an toàn

Các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm mạng ngày càng khó lường với các thủ đoạn công nghệ cao ngày càng tinh vi. Một trong các thủ đoạn lừa đảo giao dịch ngân hàng online mà hacker ngắm khiến nhiều người mắc bẫy chính là việc tạo ra website giả mạo y hệt trang web/app ngân hàng chỉ khác một vài chữ cái và gửi link đến người dùng để họ truy cập nhằm lấy cắp mật khẩu đăng nhập của bạn.

Ví dụ www.techcombank.com.vn là link đúng, chính chủ, còn tên miền www.techcobank.com.vn là trang web lừa đảo do hacker tạo ra. Khi bạn đã vào website giả mạo, khi vô tình nhập username/password vào đó sẽ mất thông tin đăng nhập ngay.

Một vài dấu hiệu xác thực link an toàn bạn có thể lưu ý bao gồm:

  • Địa chỉ của website phải bắt đầu bằng https:// và icon hình ổ khóa ở phía trước thanh địa chỉ
  • Copy địa chỉ vào các trang web như: Norton Safe Web, ScanURL, PhishTank, Transparency Report,…để kiểm tra độ an toàn của link
  • Truy cập vào website chính thức của ngân hàng để kiểm tra

Chính vì thế bạn tuyệt đối không truy cập vào link ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ. Chỉ cung cấp thông tin khi đến làm việc trực tiếp tại ngân hàng thôi nhé Trên đây là 6 cách bảo vệ tài khoản để tránh các hành vi lừa đảo giao dịch ngân hàng onlinecủa tội phạm mạng, hy vọng sẽ giúp người tiêu dùng thanh toán an toàn khi tham gia các giao dịch trực tuyến./.