Chương trình đồng kiểm hàng hóa của Shopee: những điều người tiêu dùng cần biết (Phần 1)

Theo chính sách của Shopee, đồng kiểm được hiểu là là kiểm tra về ngoại quan (tình trạng bên ngoài), số lượng sản phẩm trong đơn hàng và KHÔNG được tác động sâu vào sản phẩm, bao gồm nhưng không giới hạn: KHÔNG mở tem chống hàng giả / niêm phong riêng của sản phẩm, KHÔNG sử dụng / dùng thử sản phẩm.”

Kể từ 0h00 ngày 19 tháng 05 năm 2023, Shopee bắt đầu áp dụng Chương trình “SHOPEE ĐỒNG KIỂM – KIỂM HÀNG TẠI CHỖ, TRẢ HÀNG MIỄN PHÍ”, cho phép người mua đồng kiểm khi nhận hàng đối với đơn hàng được đồng kiểm.

 • Mục đích: Chương trình được Shopee thực hiện nhằm xây dựng và củng cố thêm niềm tin của người dùng. Shopee tin rằng chương trình sẽ là cơ hội để thu hút thêm lượng khách ghé thăm gian hàng, góp phần tăng doanh thu bán hàng của người bán trên sàn Shopee.
 • Thời gian, phạm vi áp dụng: Chương trình áp dụng cho đơn hàng được Người mua đặt và/ hoặc được Người bán in phiếu giao hàng từ 00H00 ngày 19/05/2023 trên phạm vi toàn quốc và có thể sẽ chấm dứt theo thông báo của Shopee trong từng thời điểm.
 • Đối tượng áp dụng: Chương trình áp dụng cho mọi hình thức thanh toán khả dụng trên Shopee. Một số đơn hàng sẽ KHÔNG áp dụng đồng kiểm và có thể có kí hiệu “Không đồng kiểm” trên phiếu giao hàng.

Chương trình đồng kiểm KHÔNG áp dụng cho đơn hàng có sản phẩm bao gồm nhưng không giới hạn sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm sau đây:

 • Nhóm sản phẩm thuộc ngành Voucher & Dịch vụ;
 • Nhóm sản phẩm thuộc ngành Thực phẩm tươi sống và đông lạnh;
 • Một số sản phẩm thuộc ngành Sữa – Trứng gồm: Bột kem béo, Bơ động vật & thực vật, Phô mai & bột phô mai, Kem, Trứng, Đậu phụ;
 • Các sản phẩm Cây cảnh, ô tô;
 • Đơn hàng có giá trị lớn hơn 3,000,000 VND (3 Triệu Đồng) (tổng giá trị đơn hàng với giá khuyến mãi nếu có, không bao gồm Voucher Người bán, Voucher Shopee, Shopee xu và phí vận chuyển);
 • Đơn hàng được vận chuyển bởi Viettel Post, VNPost, VN Post Tiết kiệm, kênh Người Bán tự vận chuyển, hoặc kênh Hỏa Tốc.
 • Cách thức thực hiện:

(4.1) Đồng kiểm khi nhận hàng từ người bán:

Trước khi vận chuyển, người bán phải đảm bảo hàng hóa được đóng gói đúng chuẩn Shopee và đã sẵn sàng để được vận chuyển với quãng đường tương ứng với từng đơn hàng theo Chính sách vận chuyển Shopee.

Ngoài ra, trên bao bì tất cả các bưu kiện đều phải có thông tin:

 • Mã vận đơn;
 • Ghi chú hàng KHÔNG vận chuyển được bằng đường hàng không (nếu có ít nhất 01 sản phẩm trong bưu kiện nằm trong nhóm sản phẩm không thể vận chuyển bằng đường hàng không);
 • Phiếu giao hàng.

⚠️Lưu ý: Shopee khuyến khích người bán in phiếu giao hàng từ Kênh Người Bán hoặc Ứng dụng Shopee để hiển thị ghi chú “Được đồng kiểm”, hoặc “Không đồng kiểm” hợp lệ, nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình vận chuyển và giao nhận.

(4.2) Đồng kiểm khi giao hàng cho người mua:

a) Đối với đơn hàng được đồng kiểm

Bước 1: Nhận biết đơn hàng được đồng kiểm hay không

Cách 1: Người mua kiểm tra thông tin “Được đồng kiểm” ở phần Thông tin đơn hàng trên ứng dụng Shopee.

Cách 2: Người mua kiểm tra kí hiệu “Được đồng kiểm” trên phiếu giao hàng.

Cách 3: Người mua có thể nhờ bưu tá hỗ trợ kiểm tra thông tin đơn hàng và xác nhận đơn hàng có đủ điều kiện để đồng kiểm hay không.

Bước 2: Tiến hành đồng kiểm đơn hàng nếu đơn hàng được đồng kiểm

– Người mua có thể yêu cầu bưu tá hướng dẫn cách thức đồng kiểm và cung cấp dụng cụ cần thiết để tiến hành đồng kiểm (kéo, dao rọc giấy…).

– Bưu tá sẽ chụp hình/ ghi hình lại toàn bộ quá trình đồng kiểm để lưu bằng chứng xử lý khiếu nại về sau (nếu có). Trường hợp nếu Người mua không đồng ý cho chụp hình/ ghi hình quá trình đồng kiểm, bưu tá có thể từ chối cho Người mua đồng kiểm.

– Khi kiểm hàng, Người mua cần lưu ý:

 1. Chỉ được kiểm tra ngoại quan (tình trạng bên ngoài) và số lượng sản phẩm của đơn hàng
 2. KHÔNG được mở tem chống hàng giả, niêm phong riêng, bao gói hàng hóa hoặc làm rách tem/ phiếu giao hàng của sản phẩm
 3. KHÔNG được sử dụng/dùng thử sản phẩm (mặc thử quần áo, dùng thử đồ điện tử, thực phẩm,…) hoặc làm rơi vỡ, hư, trầy, xước sản phẩm trong suốt quá trình đồng kiểm.

Tài liệu tham khảo: https://banhang.shopee.vn/edu/article/18455