Muôn hình chiêu thức lừa đảo người tiêu dùng trên không gian mạng

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong việc kết nối và tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, là một trong các kênh để cung cấp thêm thông tin, tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi dụng sự cởi mở của mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thực hiện việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua các chương trình khuyến mãi, chương trình trúng thưởng “ảo”. 

Đây là những chiêu trò lừa đảo không mới, tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn nhẹ dạ, cả tin trở thành nạn nhân và phải gánh trên vai những khoản nợ không biết đến bao giờ mới trả hết.

Nguồn: Cục CT&BVngười tiêu dùng
Ảnh minh họa: Tin nhắn thông báo trúng thưởng “ảo” qua ứng dụng Messenger của Facebook

Trường hợp của chị V được nêu trong Hộp 1 ở trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp người tiêu dùng sau khi bị lừa nộp một khoản tiền nhất định thì không thể liên hệ với tổng đài nghi ngờ giả tổng đài của Facebook nữa.

Ngoài chiêu thức lừa nộp tiền thuế, phí để hoàn thiện hồ sơ nhận thưởng, các đối tượng còn tung ra nhiều chiêu thức khác tinh vi, chẳng hạn như dụ dỗ người tiêu dùng chuyển khoản tiền để mua sản phẩm, lấy mã dự thưởng; tạo dựng một ê-kip với nhiều vai diễn khác nhau như đội trưởng đội chuyển hàng, trưởng phòng, quản lý, phó giám đốc, giám đốc… , mạo danh nhân viên của các công ty, tập đoàn lớn hoặc có liên kết chương trình với các đối tác lớn như Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim, Điện máy xanh, Điện máy Chợ lớn…, thậm chí mạo danh cán bộ của các cơ quan, đơn vị nhà nước như Bộ Công Thương, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh… hòng tạo niềm tin cho người dùng Facebook. Hầu hết những hình thức lừa đảo này đều đánh vào lòng tham của người dân trước những động cơ nhận giải thưởng với giá trị hoặc số tiền thưởng lớn hoặc lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tiêu dùng khi nghe giải thưởng do các công ty lớn trao như Thế giới Samsung, Thế giới di động, Siêu thị Điện máy hay giải thưởng được cấp phép hoặc gắn mác các cơ quan chức năng như Báo, Đài, Bộ, cơ quan quản lý nhà nước khác…